XỬ TRÍ MỘT SỐ TAI NẠN THƯỜNG GẶP VỀ MẮT

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Đôi mắt là cơ quan làm việc với cường độ cao và là bộ phận có thể diễn tả được cảm xúc, thần thái tinh anh của một con người, là tài sản quý giá nhất của mỗi con người, mang đến thế giới đầy màu sắc, mở ra những yêu thương với người thân, bạn bè. Tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn, nhiều người trong chúng ta cũng quên mất phải giữ gìn, chăm sóc đôi mắt ấy.

Là một người bình thường chắc chắn bạn đã từng gặp phải tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ, nhức mỏi… đôi khi gặp tai nạn về mắt nghiêm trọng hơn.

Nếu chẳng may thấy mắt có các biểu hiện như đau nhức, nhìn mờ, chảy nước mắt, cảm giác có dị vật không nhanh chóng mất đi hoặc không thể lấy ra thì cần phải đi khám ngay. Tuy nhiên, với những tai nạn nho nhỏ về mắt xảy ra trong gia đình, nơi làm việc bạn cần biết tới những biện pháp phòng ngừa và sơ cứu để xử trí tình huống ngay lúc đó.

1.Ngã và tai nạn mắt.

Trượt sàn nhà, ngã khi mở tủ, sàn nhà trơn ướt gây ngã và chấn thương cho mắt .

Có nên chườm đá cho mắt đang sưng tím? Mọi người thường lấy đá hay miếng thịt trong tủ đá đắp lên mắt để giảm sưng tím cho mắt. Đó là phương thức không an toàn. Các vi sinh vật có hại có thể gây bệnh cho mắt nên không dùng để áp trực tiếp lên mắt được. Với sưng tím ở mắt, ta nên dùng đá cục bọc bằng khăn sạch áp lên mắt trong vài phút. Nên khám bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì đó bất thường đi kèm.Và hãy đảm bảo một môi trường an toàn khô ráo trước thềm nhà tắm, trong phòng bếp hay trên sàn nhà cho cả người già và trẻ em.

2.Khi mắt có dị vật rơi vào mắt.

Khi bụi, côn trùng hoặc dị vật vào mắt gây cộm xốn, chảy nước mắt . Hãy dùng nước sạch để rửa mắt ngay, chớp mắt vào một cốc to đầy nước hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Tuyệt đối không được dụi mắt vì sẽ khiến dị vật chui sâu hơn và làm nhiễm khuẩn mắt. Không nên tự ý đi mua kháng sinh về nhỏ mà không có chỉ định của bác sĩ. Nên khám bác sĩ ngay sau đó.

3.Hãy cảnh giác với vật sắc nhọn!

Dao, dĩa, kẹp, kéo và các vật dụng sắc nhọn khác có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Ta luôn phải có ý thức đề phòng chúng gây hại cho mắt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà. Đừng quên vật sắc nhọn là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 3 gây hại cho mắt trẻ em.

4.Bỏng mắt.

Bỏng mắt là một cấp cứu đáng lo ngại trong nhãn khoa do tình trạng nặng nề và thường xảy ra ở cả hai mắt ( dầu mỡ nóng, không đeo kính bảo hộ khi đang hàn hay sử dụng dụng cụ có ánh sáng cường độ cao, pháo nổ, vôi, hóa chất…). Tiên lượng của mắt bị bỏng phụ thuộc vào sơ cứu, cấp cứu ở những giây phút ban đầu sau bị bỏng. Do đó, việc xử trí cấp cứu ở nơi xảy ra tai nạn là điều quan trọng. Việc đầu tiên cần làm là loại trừ tác nhân gây bỏng ra khỏi mắt bằng cách rửa mắt với nhiều nước sạch. Trong điều kiện không có nước sạch thì phải chấp nhận nước không sạch: nước ao, hồ, ruộng….

Tác dụng của việc rửa mắt không chỉ loại trừ tác nhân gây bỏng ra khỏi mắt mà còn giảm nồng độ của hóa chất gây bỏng, kiểm soát được tổn thương, hạn chế các di chứng về sau.

Để rửa mắt đúng cách, người bị bỏng ngâm mặt –  mắt xuống nước và cố gắng chớp mắt thật nhiều lần trong nước để nước lưu thông toàn bộ bề mặt mắt.

Việc rửa mắt tại nơi xảy ra tai nạn là biện pháp đơn giản giúp tác nhân gây bỏng không còn lại ở bề mặt mắt. Đối với những trường hợp bỏng do vôi, cần gắp vôi cục ra khỏi mắt trước khi rửa.

*Bất kỳ chất lỏng hay dị vật nào bắn vào mắt làm bạn khó chịu, trước hết phải rửa mắt ngay.

Có nên dùng thực phẩm để đắp hay tra nhỏ vào mắt?

Mật ong không làm thay đổi màu mắt. Trà không chữa được đỏ mắt.  Nếu bạn dùng thực phẩm làm đẹp nào đó trên vùng da quanh mắt thì đừng để chúng xâm nhập vào mắt.

Chấn thương ở mắt có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt. Do đó, chúng ta cần phòng tránh, hạn chế chấn thương mắt và cần biết những thông tin cần thiết về xử trí kịp thời khi chấn thương mắt xảy ra. Những điều nên làm:

Không nên ấn đè mạnh vết thương ở mắt

– Không nên cố gắng tự lấy dị vật đang ở trên mắt

– Bị chất lỏng vào mắt gây bỏng nên rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút

– Không tự tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt

– Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể đắp đá hoặc nước lạnh

– Nếu bị bụi vào mắt có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4-5 lần để bụi trôi ra.

– Nếu xảy ra tai nạn về mắt nên đến khám ở cơ sở chuyên khoa gần nhất.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT QUẢNG NAM

Địa chỉ: phường An Phú – TP Tam Kỳ – Tỉnh Quảng Nam SĐT: 02353818995.

Người viết: Nguyễn Thị Hạnh (KHOA KHÁM BỆNH – CC – XN – CĐHA – TDCN ).