Viêm loét giác mạc

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Giác mạc là lớp mô trong suốt nằm phía trước con ngươi, là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên, cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhận thấy. Viêm loét giác mạc là khi giác mạc bị trầy và bị nhiễm trùng. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, lồi mắt cua, teo nhãn, thậm chí là đánh mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Nguyên nhân viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc xảy ra khi giác mạc bị trầy rách hoặc bị nhiễm trùng:

– Viêm loét giác mạc do vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu,…), virus (herpes, zona) hoặc nấm (Aspergillus, Fusarium, nấm sợi,…)

– Biến chứng của một số bệnh khác: lông quặm, hở mi do liệt thần kinh VII, bướu cổ,…

– Chấn thương mắt: giác mạc bị tổn thương do vật thể lạ bắn vào mắt, như bị lá mía, cành cây quẹt vào giác mạc,…Sai lầm khi dùng kính sát tròng không đúng cách, tự dùng thuốc nhỏ không đúng, đặc biệt dùng thuốc nhỏ có chất dexa khi không có chỉ định của bác sĩ mắt,…

Triệu chứng bệnh viêm loét giác mạc

Bệnh nhân viêm loét giác mạc có những triệu chứng sau:

– Cảm thấy khó chịu, mỏi mắt, có cảm giác dị vật trong mắt.

– Mắt nóng rát, đau nhức âm ỉ trong mắt.

– Chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

– Chảy nước mắt

– Mờ mắt.

– Đỏ mắt.

– Đục giác mạc, xuất hiện đốm trắng trên giác mạc, thường ở vùng trung tâm giác mạc.

– Sưng mi mắt, khó mở mắt.

– Chảy mủ từ mắt.

Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa mắt gần nhất để được khám và điều trị kịp lúc, tránh mù lòa. Thông thường, giác mạc vốn trong suốt. Tuy nhiên, khi bị loét giác mạc, bề mặt giác mạc sẽ bị các đốm (hoặc cả một vùng) màu xám hoặc trắng. Một số trường hợp loét giác mạc quá nhỏ sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi dành cho khám mắt

Điều trị bệnh viêm loét giác mạc

Xác định được nguyên nhân gây viêm loét giác mạc sẽ giúp việc điều trị bệnh được thuận lợi và dự hậu tốt hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành nhuộm gram, soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, kháng sinh đồ và một số xét nghiệm khác để xác định chính xác bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Căn cứ vào kết quả đó, bệnh nhân sẽ được kê những loại thuốc phù hợp, chủ yếu là thuốc nhỏ.

Phương pháp điện di giác mạc, giúp đưa nhiều thuốc hơn vào giác mạc. Trong những trường hợp nặng, không thể điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần phải được ghép giác mạc, thay thế phần giác mạc bị loét biến chứng thủng hoặc bị sẹo. Một số trường hợp rất nặng cần khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn.

* Lưu ý:

– Bệnh nhân loét giác mạc không nên băng kín mắt vì sẽ tạo điều kiện nóng ẩm, giúp vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

– Nên đeo kính mát để bảo vệ mắt và giúp mắt bớt chịu thích.

– Tránh đeo kính áp tròng hay trang điểm trong quá trình điều trị bệnh.

– Tránh để vật thể khác tác động vào mắt, không đưa tay dụi mắt.

– Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý uống hoặc nhỏ thêm thuốc khác không được bác sĩ kê đơn.

Phòng ngừa viêm loét giác mạc 
 
 

Khi bị viêm loét giác mạc, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm trùng mắt hoặc ngay sau khi mắt bị chấn thương. Bệnh nặng sẽ để lại di chứng về sau dù có được điều trị tốt. Do đó, quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh đúng cách:

– Sử dụng phương tiện bảo hộ lao động để bảo vệ mắt khi làm việc như đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, khi tiện, hàn,…

– Mang kính mát khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi và hạn chế sự tiếp xúc của mắt với tia cực tím.

– Điều trị tốt và dứt điểm các bệnh mắt và bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm loét giác mạc.

– Không dùng tay dụi mắt, không tự lấy dị vật khi có vật lạ xâm nhập vào mắt, nên đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kiểm tra và lấy dị vật dưới kính hiển vi bởi các bác sĩ chuyên khoa.

– Cung cấp đủ vitamin A cho mắt và chớp mắt thường xuyên để tránh khô mắt.

– Đeo kính áp tròng đúng cách và vệ sinh kính sạch sẽ cả trước và sau khi đeo. Khi có tình trạng cộm xốn, đau nhức cần đi mha 1 bác sĩ để kiểm tra