Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn!

Bệnh võng mạc cận thị nặng

Ngày đăng: 20/02/2020 bởi admin
Lượt xem: 2430

Bong võng mạc là tình trạng lớp màng nằm phía trong cùng và phía sau của mắt, bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Đôi khi một vùng nhỏ của võng mạc bị rách, gọi là vết rách hoặc vết nứt của võng mạc. Chúng có thể dẫn đến bong võng mạc. Màng võng mạc có rất nhiều tế bào thần kinh thị giác nên khi bị rách, bị bong ra sẽ gây giảm sụt thị lực trầm trọng, vĩnh viễn nếu không được kịp thời phẫu thuật. 

retina-f991b

Triệu chứng của bong võng mạc

Các dấu hiệu khi bị bong võng mạc người bệnh có thể nhìn thấy như

– Thấy dải mờ hay vẫn đục trước mắt.

– Nhìn méo mó, các đường thẳng bị cong

– Nhìn mờ một góc hoặc hoàn toàn

Khi người bệnh có các triệu chứng nêu trên cần đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt để kịp thời được chẩn đoán và điều trị nhằm bảo vệ thị lực.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong võng mạc?

Nhiều bệnh lí có thể dẫn đến tình trạng bong võng mạc vì vậy những người mắc các bệnh sau đây cần lưu ý đi khám định kì để phòng bệnh. 

1. Những người mắc cận thị trên -6.00D nên đi khám định kì để kiểm tra màng võng mạc có biểu hiện của thoái hóa do cận thị không và kịp thời điều trị phòng ngừa. Thông thường có thể bị những vết rách nhỏ ở vùng ngoại vi của màng võng mạc, từ những vết rách này có thể phát triển thành bong võng mạc.

2. Sau chấn thương đụng dập hoặc vết thương xuyên nhãn cầu võng mạc có thể bị bong, kèm theo vết rách và các tổn thương khác của nhãn cầu, mi mắt. Thông thường trong tình trạng này bong võng mạc sẽ được phát hiện kịp thời khi người bị chấn thương đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt

3. Tình trạng bong võng mạc thứ phát thấy trên những mắt bị viêm màng bồ đào, hoặc khối u hắc mạc.

4. Người lớn trên 60 tuổi, có thoái hóa, bong dịch kính phía sau nhãn cầu gây co kéo bong võng mạc.

5. Trẻ em ít khi bị bong võng mạc. Nếu có thường do bị các tật bẩm của dịch kính võng mạc hoặc do cận thị nặng bẩm sinh.

Điều trị bong võng mạc

Nếu nghi ngờ bị bong võng mạc, ngay lập tức đến khám tại các cơ sở mắt chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp đặc biệt giúp xác định và kiểm tra tình trạng bong võng mạc.

Bệnh bong võng mạc có chữa được không?
 

Trong hầu hết trường hợp bong võng mạc, bác sĩ sẽ phẫu thuật để điều trị bệnh. Đối với các bộ phận bị rách hoặc hở của võng mạc, bác sĩ có thể thực hiện một trong các phương pháp sau:

 

  • Quang đông vọng mạc. Nếu trên võng mạc xuất hiện những nốt rách nhỏ nhưng chưa bong ra, bác sĩ có thể sử dụng laser quang đông. Tia Laser sẽ chiếu lên phần rách, tạo vết nối giữa võng mạc bị rách và phần còn lại
  • Cryopexy hay làm lạnh cường độ cao. Trong phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một que thăm dò đông lạnh chạm đến chỗ rách và tạo ra vết sẹo để giữ cho võng mạc đúng vị trí. 
  • Phẫu thuật cắt dịch kínhKhi vết rách lớn hơn và không thể dùng 2 phương pháp trên, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt dịch kính. Trong phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ các mô sẹo và dịch từ võng mạc, sau đó đặt võng mạc trở lại đúng vị trí.

Bình luận facebook

Các bài viết khác

Bệnh võng mạc đái tháo đường
20/02/2020
1212 lượt xem
Viêm màng Bồ đào
20/02/2020
1332 lượt xem
Bệnh mắt và các bệnh toàn thân
20/02/2020
1250 lượt xem
Bong võng mạc nội khoa
20/02/2020
1289 lượt xem
Danh mục dịch vụ

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
QUẢNG NAM

An Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam.

0235 3818 995

bvmat.qna@gmail.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. Cấp cứu 24/7.

  • Sáng: Từ 7h00 đến 11h30
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h00

Đặt lịch khám